Home Kinh Doanh Cách bán hàng trên tiki

Cách bán hàng trên tiki

by xuantruong92
Bài này chia sẽ khá chi tiết cho AE newbie chưa biết về TIKI. Một trong các sàn khó làm ra số nhất VN thời điểm hiện tại.
Chia sẻ chi tiết về việc lên gian bán hàng tại Tiki
Mình là Tuấn, mình chia sẻ kinh nghiệm cá nhân khi tham gia bán hàng tại Tiki. Tất cả nội dung thông tin bài viết đều là kinh nghiệm, trải nghiệm thật của bản thân mình. Mình không chia sẻ dựa trên lý thuyết hay nghiên cứu nào mà là thực tế trải nghiệm bản thân, nếu ace nào có góp ý xin chém góp ý nhẹ nhàng tình cảm.
=========
Mình chia sẻ theo hướng xây dựng gian hàng lâu dài, bền vững, là 1 kênh bán hàng chính hãng của cty, xưởng có thể chủ động bán hàng xây dựng tinh gọn. Chứ mình hoàn toàn không xài tool hay chiêu đẩy số gì hết nha ? mình nói trước ace đọc có thông tin.
ACE buôn hàng, cần xả hàng hay đẩy số không phải là đối tượng phù hợp mình hướng tới.
=========
CHUẨN BỊ LÊN GIAN HÀNG TIKI
Tiki check legal khá kỹ nên ace chuẩn bị kỹ he, càng kỹ thì càng uy tín, dễ bán hàng, bán giá cao thôi
• Pháp nhân bán hàng: là hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế, đóng thuế hoặc Công ty hoặc pháp nhân có chức năng bán hàng
• Tài khoản ngân hàng trùng tên với pháp nhân đăng kí bán hàng
• Pháp lí về quyền bán sản phẩm:
◦ đơn giản nhất đối với sản phẩm OEM ngành hàng thời trang, phụ kiện hay gia dụng không nhãn hàng thì khỏi, đăng lên là được nhưng dòm qua ảnh 2 và ảnh 4, sản phẩm không nhãn hiệu tại Tiki dễ bị gộp chung với những sản phẩm tương tự của seller khác, ai có giá rẻ hơn thì lên trên, nếu bạn không có bảo hộ thương hiệu thì trong 1s có thể mất mã hàng bán chạy trong tay 1 đứa ất ơ nào đó bán rẻ hơn bạn 1đ
◦ nếu bạn là chủ nhãn hàng, show biên nhận đã nộp sở hữu thương hiệu cho psc Tiki (mail trong lúc tạo tài khoản sẽ có giới thiệu)
◦ Nếu bạn phân phối hàng hóa lại từ nhãn hàng nào đó, xin họ ký cho bạn cái hợp đồng, tốt nhất là hợp đồng phân phối độc quyền để bán hàng tại Tiki rồi lên cho đỡ lo lắng sau này bị ai đó lấn mất sản phẩm vì rẻ hơn 1đ. Mấy ace bán hàng xách tay hay hàng mua sỉ lại thường không lên được Tiki vì chỗ này bởi thế sân chơi này hay đó, nhưng không phải giành cho tất cả mọi người
• Pháp lí về sản phẩm:
◦ Tùy ngành hàng, loại hàng có yêu cầu riêng, đặc biệt tinh dầu, mỹ phẩm thì có giấy Công bố chất lượng sản phẩm, sản phẩm đồ ăn thì giấy Chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc Tự công bố chất lượng sản phẩm.
◦ Thời trang, phụ kiện thì khỏi
• Chụp ảnh, quay video, chuẩn bị nội dung xịn tí để dễ gây được chú ý, tăng hiệu quả bán hàng
• Tips ở mục này là nếu ace có bạn Phát triển gian hàng nào đã liên hệ ace để mở gian hàng thì nói bạn đó hỗ trợ nhiệt tình mục này cho, bạn sẽ đăng gian + sản phẩm lên giúp bạn giai đoạn đầu luôn hoặc copy từ website hoặc gian hàng, tài khoản facebook bạn đang bán hàng lên tiki luôn.
ĐĂNG SẢN PHẨM LÊN TIKI CHO THIỆT THU HÚT
• Như đã nói ở trên, bạn xem ở hình 2-4, sản phẩm ở Tiki bạn có thể đăng bán sản phẩm Đã tồn tại trước đó, sản phẩm của bạn sẽ có được tất cả các thuộc tính, nội dung đăng, thậm chí đánh giá nhận xét, feedback và lịch sử bán hàng của sản phẩm trước đó luôn chỉ cần bạn bán rẻ hơn 1đ là win box.
• Mình nói nhiều hơn về việc đăng 1 sản phẩm mới nha, nếu sản phẩm bạn có điểm SEO nội sàn tốt thì dĩ nhiên khi tìm kiếm bằng thanh search của Tiki, hay đề xuất thì Tiki sẽ có tỉ lệ lựa chọn sản phẩm của bạn hiển thị cao hơn, chưa kể hiện thị ngoài google cao hơn nữa do trang chuẩn SEO.
◦ Tên sản phẩm: các này là liên quan nhiều lắm tới kết quả tìm kiếm tự nhiên nè, hiện Tiki khuyến khích tên càng dài càng tốt lên tới 200 chữ để chứa đủ từ khóa thì ngại gì không viết hả bạn, thay vì Serum dưỡng môi Onemy 10ml nhạt nhẽo quá thì ghi thiệt là nhiều thành Serum siêu dưỡng môi Onemy 10ml làm mềm môi trong 5 giây, hồng môi, trị thâm môi hiệu quả. Mình không dám nói là hay nhất nhưng cũng nhiều từ khóa và gây tò mò hơn để người ta click vào hơn rồi. Chú ý từ khóa đang trend hay mấy từ đắt giá trong ngành hàng bê hết lên đó nha
◦ Hình ảnh dùng trang canva.com miễn phí để thiết kế, có thể kết hợp www.remove.bg để xóa phông ảnh phù hợp để ghép ảnh, thiết kế nhiều mục đích hơn.
◦ Chỗ thông tin nổi bật ghi tóm tắt các ý cần nhấn mạnh về sản phẩm cho người ta dễ thấy nha. Thường người ta đọc tiêu đề, coi hình, với đọc mục này nếu thực sự phù hợp mới coi tiếp, viết máy móc, nhạt nhẽo, hoặc cop không chọn lọc thì giảm tỉ lệ bán hàng
◦ Mục số lượng đánh giá và điểm đánh giá này thì tùy vào lịch sử mua hàng và đánh giá thôi chứ mới tạo sao có ?
• Tips ở mục này là Đăng sản phẩm đúng ngành hàng, Nội dung hay, thu hút, có hình ảnh và Video càng nhiều, càng đẹp càng tốt. Mở mục Tìm hiểu thêm dưới thang điểm người ta chỉ rất rõ, nói sao làm vậy là cao điểm à.
NỔI BẬT GIỮA ĐÁM ĐÔNG TIKI
Tiki có cơ chế sắp xếp theo ngành hàng và đề xuất khá khoa học, mình không chắc lắm nhưng mình quan sát và đoán là theo lượng bán hàng, tương tác với khách hàng trong khoảng thời gian gần thì sản phẩm nào tương tác càng tốt thì sẽ xếp hạng càng cao trong ngành hàng, vì thế mà auto nhận được traffic free từ sàn.
Nếu anh bạn lính mới mà đòi so với các ông lớn trong ngành thì nghe bất khả thi quá, nhưng đối với Thương mại điện tử, mọi thứ đều phẳng nên không có gì là không thể tùy vào bạn thôi:
• Quảng cáo Tiki ads: hiện đấu thầu từ khóa, đấu thầu gợi ý sản phẩm, đấu thầu hiện thị top ngành hàng là mọi trong những cách tăng traffic hiệu quả nhất. Nếu bài viết tốt, sản phẩm đủ tốt, thì lâu dần sẽ chuyển thành đơn hàng. Chưa kể khách vào xem sản phẩm bạn, Tiki có chạy FB pixels, chạy hiển thị affiliate trên các web để trace dẫn khách quan tâm quay lại mua hàng nếu họ click vào xem nhưng chưa xuống quyết định chốt đơn hàng.
• Seeding: Này thì ai cũng phải có mà

:)) ngay cả Uniclever, Innisfree hay vài nhãn hàng quần áo đứng top bạn vào xem những cmt ban đầu có vẻ cung cấp đầy đủ thông tin, đôi khi review lố đánh giá 5 sao kèm chụp ảnh tự sướng sản phẩm. Nói đi cũng phải nói lại nhiều khi khách Tiki có những bạn feedback kỹ + lời khuyên + tư vấn như một chuyên gia cho các bạn mua sau trong chính sản phẩm cty mình. Đọc vào mình còn tưởng là nhân viên đi seeding ? nhưng thực chất là khách. Tiki có tập khách chất lượng lắm.
• Dẫn traffic về để tăng sale từ Facebook, google hay landing page nếu bạn chưa đủ uy tín, Tiki họ đủ, cung cấp quá trời dịch vụ giao hàng và thanh toán như khách muốn, xong sản phẩm bạn có sale tốt, tự nhiên lên top ngành hàng cứ thế mà hưởng thêm traffic tự nhiên của sàn.
KHO VẬN, XỬ LÝ ĐƠN HÀNG
Tiki có hình thức
• FBT: giao hàng đến kho Tiki và Tiki làm các việc từ xác nhận đơn, gói đơn, giao hàng, thu tiền, bạn chỉ cần đọc đối soát cuối tháng và nhận tiền
• ODT: Có đơn trên sellercenter -> bạn bấm xác nhận và đóng gói dán mã thêm yêu cầu -> nhân viên Tiki đến nhận gói hàng về xử lý cho đến khi tiền về túi bạn. phí lấy hàng 10k/đơn
• còn 1 hình thức nữa giống ODT nhưng khác tí là bạn tự mang gói hàng đến kho của Tiki, mà số lượng kho của Tiki nhận hàng dạng này thì khá là ít, giống kiểu hành xác
• Tips mục này là mình thích FBT nhất đỡ mệt. Có cái là mình phải dán tem mã hệ thống của tiki cho từng sản phẩm bên mình, xong phải có nhân viên phụ trách đến làm việc với kho Tiki đi chung xe tải, bốc số, kiểm đếm từng gói hàng (Tiki kiểm kỹ lắm, hàng hóa phải đúng chuẩn bao bì, bao bì phải giống y trên hình đăng mới cho nhập kho)
Phí tham gia bán hàng tại Tiki:
• Free tham gia
• đối với FBT có phí xử lý đơn 5,5k/sản phẩm, 5% hoa hồng/giá bán
• còn lại nếu bạn quảng cáo thì trả thêm tiền CPC theo bạn tự set, không tham gia thì thôi
Hết nha tạm thời có vậy, anh em cần chia sẻ có thể comment tại Post
Nguồn: Lê Phạm Minh Tuấn

Related Posts

Leave a Comment

logo-xuan-truong-mkt
Copyright @2023 – All Right Reserved. Designed and Developed by Xuan Truong