Phương pháp Kaizen: Dùng 60 giây trị bệnh lười

0
417

Có bao giờ bạn đặt ra hàng tá kế hoạch như: tập thể thao, học ngoại ngữ, nấu ăn… nhưng chỉ hăng hái được một vài buổi đầu tiên.

Phần đông mọi người đều đặt quyết tâm để đạt được mục tiêu, vượt qua thử thách nhưng lại nhanh chóng thất bại trong việc thực hiện kế hoạch. Khi đó, bạn thường tự nhủ, mình CHƯA SẴN SÀNG và SẼ làm vào tuần sau, tháng sau, năm sau.

Lý do của sự thất bại này có thể là:

  • Bạn mong muốn đạt được quá nhiều điều trong thời gian ngắn
  • Bạn chán ngán với những trách nhiệm
  • Rất khó để thay đổi thói quen cũ.

Trong văn hóa Nhật, triết lý Kaizen được coi là chìa khóa dẫn đến thành công. Cụm từ Kaizen có nghĩa là “Thay đổi để tốt đẹp hơn”. Người Nhật đã áp dụng những ý tưởng của triết lý này để cải tiến quá trình làm việc, thay đổi tính cách, cuộc sống của mình.

Trong nội dung của Kaizen có “Nguyên tắc một phút” để bạn tự hoàn thiện chính mình. Theo Brightside, nội dung chính của ý tưởng này là một người hãy thực hiện việc gì đó trong vòng một phút vào cùng một thời điểm của mỗi ngày. Điều này rõ ràng không hề khó khăn với bất cứ ai, kể cả những người lười nhất. Dù bạn có bận rộn thế nào cũng không thể lấy lý do từ chối làm một việc gì chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi: 60 giây.

Personal Perspective of a Person Planning for Work
Personal Perspective of a Person Planning for Work

Ai cũng có những việc rất ngại làm như tập thể thao, học ngoại ngữ mới, đọc sách hàng ngày. Nhưng nếu chỉ dành ra một phút mỗi ngày, bạn sẽ có động lực để từng bước nhỏ đạt tới con đường hoàn thiện bản thân, đạt được kết quả như ý.

Vượt qua sự thiếu tự tin là điều rất quan trọng mà bạn cần rèn luyện để đạt được thành công. Khi có được sự tự tin, bạn sẽ dần hứng thú hơn với việc mình đang làm. Lúc đó, bạn có thể tăng dần thời gian tập luyện từ một phút lên thành 5 phút, 30 phút và dài hơn.

Tương tự với “Nguyên tắc một phút”, Kaizen cũng đưa ra các cách giúp cá nhân có thể thay đổi bản thân bằng những bước đi nhỏ:

  • Rèn luyện thể thao: Mỗi ngày, tôi sẽ gập bụng 5 lần sau khi ngủ dậy.
  • Bổ sung kiến thức: Đọc một trang sách văn học, bách khoa toàn thư mỗi ngày.
  • Học ngoại ngữ: Học một từ mới, viết một câu mỗi ngày.
  • Bỏ thuốc lá: Hút giảm một điếu mỗi ngày.
  • Tránh trầm cảm, cô độc: Dành 2 phút mỗi ngày nghĩ về những kỷ niệm đẹp.
  • Tránh cảm giác trì trệ của việc ngồi quá lâu ở văn phòng: Mỗi ngày dành một phút để đi lại, tập động tác thể dục đơn giản, đi cầu thang bộ…

Trên là một số ví dụ nhỏ mình đã từng áp dụng và cảm thấy rất rất hiệu quả 🙂 Chúc các bạn thành công! BỚT LƯỜI ĐI

Previous article8 bước kinh doanh cho newbie thành nhân
Next article“Quy tắc 20 phút” để trở nên giàu có
5 năm trước, khi kiếm được $5 đầu tiên từ MMO (kiếm tiền trực tuyến), tôi đã nhận ra tiềm năng to lớn của Digital Marketing và tìm hiểu sâu về nó cũng như những ứng dụng tuyệt vời trong việc triển khai mô hình Digital Marketing tự động hoá, đem lại doanh thu Bứt Phá cho doanh nghiệp. Tôi bắt đầu các thử nghiệm digital marketing của mình trên các mô hình kinh doanh quy mô nhỏ và nâng cấp chúng để phù hợp với cấp độ doanh nghiệp lớn hơn, ứng dụng để xây dựng hệ thống liên kết nội dung quy mô lớn Bằng những kinh nghiệm của mình, tôi mong muốn giúp cho các bạn, từ cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực marketing cũng như doanh nghiệp đang ứng dụng digital trong kinh doanh có thể triển khai một hệ thống digital marketing bền vững nhằm đạt hiệu quả bứt phá trong kinh doanh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here