100-thuat-ngu-google-adwords (1)

100 thuật ngữ google adwords quan trọng luôn luôn phải nhớ 2019

“CPC cao quá”, CTR thấp tỉn mà đòi hiệu quả cái gì? mây mây và mây mây

Bạn thường hay nghe đồng nghiệp, a/c/e trong ngành hay 8 với nhau như vậy nhưng chả hiểu nó là cái gì để còn “chém gió chung cho zui”. Cũng như các bạn thôi, mình cũng có khoảng thời gian “nghe như vịt nghe sấm” ngày đầu tiên tìm hiểu về google adwords!

Chính vì thế, hôm nay mình sẽ liệt kê ra những thuật ngữ Google Adwords bạn nên biết để mà còn hiểu, còn chém gió với người khác :v

100 thuật ngữ Google Adwords quan trọng bạn phải ghi nhớ (Update liên tục)

1. Campaign là gì?

Chiến dịch là nơi tập trung các nhóm quảng cáo (quảng cáo, từ khóa và giá thầu), ngân sách, vị trí hiển thị, thời gian hiển thị. Mỗi chiến dịch sẽ có ngân sách nhất định, nhờ đó mà bạn có thể quản lý các chiến dịch của mình với chi phí khác nhau.

Bạn có thể chạy nhiều chiến dịch tại bất kỳ thời gian nào từ tài khoản Google của bạn

2. Ad groups là gì?

Nhóm quảng cáo là tập hợp các từ khóa, quảng cáo và giá thầu của bạn. Mỗi 1 chiến dịch sẽ tạo ra các nhóm quảng cáo khác nhau . Nên tạo nhiều nhóm quảng cáo khách nhau cho mỗi sản phẩm dịch vụ để tối ưu cho từ khóa đó.

Ví dụ, nếu bạn đang chạy một chiến dịch quảng cáo bán giày, bạn có thể thiết lập các nhóm quảng cáo nhắm mục tiêu cho bán hàng trực tuyến, giày của phụ nữ và giày của nam giới. Có thể có nhiều quảng cáo trong mỗi nhóm quảng cáo

3. Campaign Type

Loại chiến dịch – loại chiến dịch để hiển thị quảng cáo của bạn. Bao gồm:

A. “Search Network only” (chỉ hiển thị quảng cáo trên kết quả tìm kiếm của Google , Google mua sắm, Google Maps, Google Images và Google Groups, trang web tìm kiếm hợp tác với Google (đối tác tìm kiếm) như AOL)

B. “Display Network only” (chỉ hiển thị quảng cáo trên các trang web của google như: Youtube, Blogger, Gmail và hàng ngàn trang web của Google trên internet. Chúng còn được gọi là AdSense)

C. “Search Network with Display Select” (kết hợp của cả 2 loại trên)
Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn loại chiến dịch “Shopping” và quảng cáo Video trên tài khoản adwords của mình.

4. Quality Score là gì?

Điểm chất lượng – điểm chất lượng được đo từ Google dựa trên sự liên quan của các tiêu đề quảng cáo, mô tả, từ khóa và URL đích để khách hàng tiềm năng nhìn thấy quảng cáo của bạn. Điểm Chất lượng cao hơn có thể giúp bạn có được vị trí quảng cáo tốt hơn và chi phí thấp hơn.

5. Impressions là gì?

Hiển thị – là số lần quảng cáo của bạn được hiển thị.

6. Ad Rank là gì?

Thứ hạng quảng cáo – xếp hạng quảng cáo của bạn là giá trị được sử dụng để xác định nơi quảng cáo của bạn hiển thị trên một trang. Nó dựa trên điểm Chất lượng và số tiền giá thầu của bạn.

7. Ad extensions là gì?

Tiện ích mở rộng quảng cáo là thông tin thêm về doanh nghiệp của bạn, như địa chỉ, số điện thoại, và thậm chí cả phiếu giảm giá hoặc các trang web bổ sung. Chúng ở phía dưới phần giới thiệu quảng cáo của bạn.

8. Call to Action là gì?

CTA – Kêu gọi hành động – được hiểu như là một hình ảnh hay đoạn văn bản nhắm gây sự chú ý của người truy cập khiến họ muốn click vào để chuyển hóa thành hành động. Tùy vào loại hình kinh doanh của bạn là gì mà “hành động” ở đây có thể là một cuộc gọi, một hành động mua hàng hay đăng ký sử dụng dịch vụ…

call-to-action-buttons (1)

Bạn có thể đặt CTA ở bất kỳ vị trí nào trên Website, miễn là nó phải gây được sự chú ý với khách hàng vd như những lời kêu gọi hấp dẫn : Miễn phí, Ưu đãi, Giá sỉ…

Quan trong hơn chính là bạn phải có được một CTA hiệu quả để gây sự chú ý cho khách hàng. Để bạn tiết kiệm thời gian và tăng tính hiệu quả của công việc thì hãy “nắm lòng” các yêu cầu sau khi tạo CTA : Thiết kế bắt mắt, Nội dung kích thích người dùng click chuột, Hãy nói cho người dùng biết họ được gì khi click vào CTA.

9. CTR (Click Through Rate) là gì?

CTR – Tỉ lệ click quảng cáo – CTR là một thước đo quan trọng trong việc thiết lập tài khoản của bạn. Nó đo lường bao nhiêu người đã xem quảng cáo của bạn qua đến trang đích của bạn. (Gọi là click vào quảng cáo cho dễ ha)

10. Optimization là gì

Tối ưu quảng cáo – Tối ưu hóa trong Google AdWords cũng như tối ưu các mảng quảng cáo khác trong marketing. Có nghĩa là làm cho những thay đổi trong quảng cáo của bạn giúp bạn có được kết quả cao hơn cho các mục tiêu của bạn.

Chạy adwords thì dễ, nhưng đây mới là bước khó đó các bạn. Nó bao gồm tối ưu đường dẫn, từ khóa, nội dung quảng cáo…và ngay cả trang đích để nâng tỷ lệ chuyển đổi từ quảng cáo sang đơn hàng, dịch vụ.

11. Split Testing là gì?

Đây là một phương pháp thử nghiệm để cải thiện kết quả mục tiêu của bạn (chẳng hạn kiểm tra tỉ lệ %CTR, gia tăng chuyển đổi hoặc thậm chí là thứ hạng quảng cáo,….). Hiện nay có rất nhiều công cụ để bạn có thể thực hiện Split test như Visual Website Optimizer, Optimizely…

Testing có tác dụng gì? Bạn có thể thử nghiệm 2 giao diện của một website bao gồm cách bố trí nội dung, các button điều hướng, cách đặt hình ảnh, button mua hàng.

Mục đích cuối cùng để xem visitor thích giao diện nào hơn, đặt button ở đâu sẽ thu hút visitor hơn, tăng tỉ lệ click và tăng conversion rate… nhằm mục đích giữ chân khách hàng, điều hướng hay đơn giản là… để người dùng click vào quảng cáo đối với các bạn làm Google Adsense

12. Bid Strategy là gì?

Chiến lược giá thầu – Chiến lược giá thầu của bạn về cơ bản là cách bạn thiết lập loại giá thầu của mình để trả cho việc người xem tương tác với quảng cáo của bạn.

13. CPC là gì?

Cost per click – Chi phí trên một click là thuật ngữ phổ biến nhất trên Google AdWords. Nó có nghĩa là bạn chỉ phải trả tiền quảng cáo mỗi khi có một người thực sự nhấp chuột vào quảng cáo của bạn.

Bạn đặt “CPC tối đa” của bạn trong quá trình đấu thầu, có nghĩa là số tiền tối đa bạn sẽ trả cho một nhấp chuột lên quảng cáo của bạn.

CPC thực tế thường thấp hơn CPC tối đa bởi vì với phiên đấu giá AdWords, số tiền cao nhất bạn sẽ trả là số tiền tối thiểu bắt buộc để giữ vị trí quảng cáo và bất kỳ định dạng quảng cáo nào được hiển thị cùng với quảng cáo của bạn, chẳng hạn như liên kết trang web.

14. CPM là gì?

Cost per Thounsand Impression: Trả phí theo 1000 lần hiển thị quảng cáo văn bản hoặc quảng cáo hình ảnh của bạn.

15. Impressions là gì?

Số lượng quảng cáo hiển thị tiếp cận với người dùng. Đây chỉ là số lượt quảng cáo hiển thị lên mỗi khi có người dùng tìm kiếm hoặc vào trang web mà bạn đặt quảng cáo.

16. Conversion là gì?

Chuyển đổi được tính theo hành động như mua hàng, điền form,… của người dùng sau khi click vào quảng cáo và đi vào trang đích

17. Landing Page là gì?

Trong lãnh vực quảng cáo trực tuyến (Internet Marketing), Landing page còn gọi là lead capture page, jump page hoặc splash page – là một trang xuất hiện khi có khách hàng tiềm năng click vào mẫu quảng cáo hay đường link kết quả của một công cụ tìm kiếm.

Landing page thường thể hiện phần mở rộng của một đoạn quảng cáo và được tối ưu hoá các từ khoá hay cụm từ khoá giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng chỉ mục.

Landing page còn gọi là trang microsite, một dạng trang quảng cáo sản phẩm trên Internet như trang giới thiệu 1 sản phẩm, 1 dịch vụ trên Internet. Đây là công cụ rất hiệu quả giúp tăng tỷ lệ khách mua hàng và dễ dàng để có thứ hạng cao khi được tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *