Kinh nghiệm thực chiến

Chia sẻ cách kháng cáo Tài khoản Etsy bị suspend và được mở lại sau 24h

Xin chào các bạn,
Nhận thấy vấn đề kháng cáo tài khoản suspend hiện vẫn là vấn đề nhức nhối đối với cộng đồng người bán, nên mình xin phép chia sẻ cách mình đã kháng cáo thành công tài khoản thành công vào tuần trước cho mọi người tham khảo. Mình chia làm 2 phần là nguyên nhân sus tài khoản và cách thức thực hiện.
1. NGUYÊN NHÂN SUS TÀI KHOẢN
– Lý do sus: Mục này recommend mọi người cần nhận biết rõ lý do suspend để khoanh vùng lý do vi phạm. Các lý do dẫn đến việc sus acc bao gồm vi phạm về sản phẩm/ hình ảnh/ IP/ TM/ Finance/ Info Acc/ Report… Trường hợp của mình là vấn đề về thanh toán.
– Mình nhận được email thông báo suspend từ Etsy và chỉ rõ là mình vi phạm về điểu khoản thanh toán, do đó mình đã vào đọc rõ và check lần lượt các yêú tố dẫn đến việc suspend. Nếu nhận được mail thông báo suspend sẽ dễ dàng hơn cho các bạn, nếu không nhận được email thì bạn cần check Etsy’s House Rules và Etsy Prohibited/ Handmade/ Intellectual Property Policies để biết lý do vi phạm và sus tài khoản là gì để xác định nguyên nhân nhé. Trong trường hợp nhận email “Permanently Suspend” thì khả năng kháng cáo được khá là hy hữu, bạn có thể gửi email trực tiếp đến Etsy Support, tuy nhiên khả năng được phản hồi khá mong manh.
2. KHÁNG CÁO TÀI KHOẢN
Bước 1: Đăng nhập và vào kháng cáo theo quy trình hướng dẫn của Etsy. Nếu đăng nhập được thì khả năng giải trình để kháng cáo được tài khoản sẽ cao hơn. Mình đánh giá đây là một trong những bước quan trọng để bạn có cơ hội kháng cáo acc.
Bước 2: Điền thông tin một cách CHÍNH XÁC.
2.1. Tại mục này bạn cần điền tên và thông tin sản sản phẩm, do đó hãy nhập thông tin chính xác như những gì bạn đã đăng ký.
2.2. Liệt kê các địa điểm bạn đăng nhập tài khoản: HÃY TRẢ LỜI MỘT CÁCH THÀNH THỰC. Lịch sử đăng nhập của bạn ở các địa điểm đều được track và liệt kê lại, do đó, hãy khai báo đầy đủ các địa chỉ bạn đã đăng nhập và thiết bị bạn sử dụng. Có thể bổ sung đó là các địa điểm nào để tăng thêm uy tín đối với người kiểm duyệt.
2.3. Chọn lý do tại sao bạn kháng cáo tài khoản Etsy. Dựa vào tình trạng của bạn và chọn lý do tương ứng.
2.4. Mục “Are there any actions you have taken to address your suspension”?
Liệt kê những hoạt động bạn đã làm để xử lý vấn đề của mình. Đối với trường hợp vi phạm về thanh toán của Etsy, mình đã check và nhận thấy mình không vi phạm bất cứ vấn đề nào mà Etsy liệt kê. Do đó, mình đã giải trình với Etsy rõ ràng về việc mình không vi phạm bằng cách dẫn chứng cụ thể:
– Đã bổ sung các thẻ thanh toán cần thiết (nên là cả Debit và Credit Card) và có đủ khoản thanh toán trong thẻ. Bạn có thể ưu tiên thanh toán bằng Debit Card và back up là thẻ Credit Card cho tăng sự tin cậy.
– Tài khoản ở thời điểm khoá có đủ số dư để cover các chi phí phát sinh nếu khách mở tranh chấp, khiếu nại, bồi thường khi vận hành shop.
– Đã thanh toán đủ các loại chi phí đến kì hạn. Bạn hãy thử “Close shop” để check phí ẩn trên tài khoản của mình.
2.5. Mục “How will your business practices change if you regain account access?”
Giải trình những biện pháp bạn sẽ làm khi lấy lại được tài khoản.
Mình có giải trình một số biện pháp như sau, bạn có thể tham khảo phương pháp của mình.
– Sử dụng 2 loại thẻ thanh toán, có backup và số dư để thanh toán các khoản phí.
– Luôn chú ý thanh toán đúng hạn các khoản chi phí và giao dịch phát sinh khi đến kỳ
– Phản hồi khách hàng nhanh chóng để tránh dispute khi bán hàng.
– Cam kết sử dụng thông tin minh bạch.
2.6. Chuẩn bị tài liệu: Hãy chụp lại tất cả các bằng chứng bạn cho là hữu ích khi kháng cáo. Cụ thể, hãy chụp lại các giải pháp bạn đã làm để chứng minh là mình đã cải thiện tình hình. Mỗi giải pháp một hình ảnh chứng minh và đặt tên cụ thể, đưa vào link drive và attach link khi giải trình. Link drive bạn đính kèm ở mục 2.4 sau khi đã liệt kê các giải pháp. Etsy hiện tại đã bỏ mục đính kèm file, nhưng mình khuyến khích nên làm để người review họ có cái nhìn thiện cảm hơn, dù không cần thiết vì họ sẽ tra và dò lại toàn bộ lịch sử account của bạn từ info, IP location, device, finance, và các hoạt động giao dịch khác để review xem có nên mở lại cho bạn không. Nên nhớ, việc này là optional nhưng sẽ thêm phần thiện cảm về sự chuẩn bị kĩ càng của bạn + giúp việc double check và kiểm duyệt của họ thêm phần nhanh chóng.
2.7. Mục “Describe any extenuating circumstances that may have contributed to your suspension?”
Đoạn này bạn có thể bổ sung lý do khách quan khiến acc bị suspend, hãy giải trình lý do cụ thể khiến bạn quên thanh toán do bận một số công việc khác hoặc nhà có công chuyện. Mọi người có thể tuỳ ý đưa lý do của mình ở mục này để người đọc hay người kiểm duyệt dễ cảm thông hơn nhé!
2.8. Ấn “SUBMIT APPEAL” và chờ phản hồi.

Lưu ý:

– Sử dụng lối văn trang trọng và lịch sử để viết email kháng. Bạn nên tự viết bằng tiếng anh hoặc tiếng việt trước, sau đó dùng AI sửa lại cho chỉn chu. Không nên sử dụng hoàn toàn AI để viết văn kháng vì người đọc sẽ dễ dàng nhận ra văn phong không phải người thật.

– Bố cục rõ ràng và đưa lý do hợp lý.

– Nên có sự lập luận và viết văn uyển chuyển, ngắn gọn, cô đọng và súc tích. Với các vấn đề liên quan đến pháp lý, cần tách đoạn để trình bày rõ các vấn đề và quan điểm để người kiểm duyệt đọc nhanh và nắm được vấn đề của bạn.

Sau khi viết mail Appeal xong thì mình nhận được phản hồi của Etsy sau 5 phút từ supporter và được hướng dẫn cụ thể các lỗi để giải quyết vấn đề, mình đã làm theo và đầu giờ chiều nhận được email thông báo sẽ active lại tài khoản của mình sau 24-72h. Trong trường hợp không mở được thì hãy làm theo hướng dẫn tiếp thep!
Và may mắn là trong 24h đầu tiên thì tài khoản của mình đã được khôi phục trở lại và không cần thêm các bước sau đó ^^
Hy vọng bài viết của mình phần nào lan toả may mắn tới các bạn sellers đang kháng acc suspend trong thời gian gần đây! Chúc các bạn may mắn và kháng được acc thành công nhé!
Thân ái!!!
Tuyết Nhung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *